Ngày đăng bài: 27/06/2019 09:00
Lượt xem: 2745
Cơ sở vật chất

- Thư viện tỉnh được trang bị các thiết bị cơ bản như: Tủ chứa tài liệu, bàn, ghế, giá sách kim loại, một số máy tính, phần mềm tư liệu miễn phí CDS/ISIS hỗ trợ việc xây dựng các biểu ghi thư mục, tạo lập cơ sở dữ liệu sách của thư viện. Có phòng Internet phục vụ miễn phí cho người dân. Hệ thống Kho sách của Thư viện tỉnh được tổ chức theo mô hình Kho đóng, bao gồm: Kho mượn sách thiếu nhi, Kho mượn sách người lớn, Kho đọc tổng hợp, Kho Địa chí, Kho sách luân chuyển và Kho Báo - Tạp chí.

- Trang thiết bị tin học của Thư viện tỉnh hiện nay gồm có 17 bộ máy vi tính phục vụ công tác chuyên môn, nguồn cung cấp chủ yếu là máy đã qua thời gian sử dụng của Thư viện Quốc gia Việt Nam tài trợ, chỉ có một số ít  máy nằm trong gói thầu xây lắp công trình trụ sở Thư viện tỉnh Điện Biên. Các thiết bị ngoại vi phục vụ cho nhu cầu lưu trữ, sử dụng thông tin số hóa, đặc biệt là thông tin dưới dạng Multimedia như máy Scanner, máy in màu, camera an ninh, máy ghi âm, máy đọc đĩa DVD và VCD phục vụ cho công tác in, sao lưu tài liệu dự phòng dữ liệu và các thông tin quan trọng chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trong giai đoạn hiện nay.

- Năm 2014, Thư viện tỉnh được lắp đặt 40 máy vi tính từ nguồn tài trợ của Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill & Melinda Gates (Hoa Kỳ) tài trợ, hiện nay đang dùng cho độc giả truy nhập, tra cứu thông tin. Hiện tại có 03 máy đã hỏng phần cứng, tuy nhiên đã hết thời gian bảo hành nên chưa khắc phục sửa chữa được. (Do linh kiện của máy được nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc từ nước ngoài về, tại địa bàn chưa có linh kiện phù hợp để thay thế).

- Đầu năm 2018 - 2019, Thư viện tỉnh đã được đầu tư phần mềm thư viện điện tử, theo đó đã triển khai cài đặt và đưa vào sử dụng Phần mềm phục vụ công tác lưu trữ hồ sơ, tài liệu, hỗ trợ số hóa tài liệu Docpro và phần mềm quản lý tổng thể thư viện Kipos.