Ngày đăng bài: 29/06/2021 11:12
Lượt xem: 466
Nâng cao chất lượng phục vụ độc giả thiếu nhi tại Thư viện tỉnh Điện Biên

     Những năm qua, công tác phục vụ độc giả được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Thư viện tỉnh Điện Biên. Trong các đối tượng bạn đọc, lứa tuổi thanh, thiếu, nhi luôn nhận được sự quan tâm lớn của Ban lãnh đạo Thư viện cũng như đội ngũ cán bộ thủ thư bởi đây là những độc giả “đặc biệt”. Phục vụ tốt các em sẽ hình thành nên thói quen đọc sách từ những năm tháng đầu đời, góp phần làm nền móng, tạo dựng văn hóa đọc cho thế hệ trẻ. Đồng thời, đây cũng là lứa tuổi mà sách có tác động lớn đến việc hình thành tư duy, nhân cách, qua đó xây dựng cho các em những hành trang đầu tiên trên suốt chặng đường trưởng thành.

     Thư viện tỉnh Điện Biên được thành lập năm 1963 trên cơ sở chia tách từ thư viện khu vực khu tự trị Tây Bắc. Hơn 50 năm qua, đến nay thư viện đã sưu tầm, bổ sung và tàng trữ được hơn 100.000 vốn tài liệu các loại, phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau trên địa bàn tỉnh. Là thư viện đứng đầu trong hệ thống thư viện công cộng của tỉnh, để có thể thu hút đông đảo độc giả đến thư viện, đặc biệt là độc giả thiếu nhi, Thư viện tỉnh Điện Biên luôn quan tâm đến công tác hoạt động phục vụ độc giả thiếu nhi, nhằm đưa Thư viện trở thành cơ sở giáo dục ngoài nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh, nhất là trong các dịp hè nhằm biến kỳ nghỉ hè của các em thực sự trở thành kỳ học thứ ba đầy ý nghĩa.

     Công tác phục vụ bạn đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh luôn được Ban Giám đốc và tập thể cán bộ Thư viện tỉnh chú trọng quan tâm ở tất cả các khâu từ công tác bổ sung vốn tài liệu đến công tác tổ chức phục vụ bạn đọc. Hiện nay phòng phục vụ bạn đọc thiếu nhi Thư viện tỉnh Điện Biên được bố trí ở tầng 1, thuận lợi cho các độc giả nhỏ tuổi tiếp cận. Phòng có không gian tương đối rộng, thoáng, mát để bạn đọc thiếu nhi có thể đến mượn sách một cách dễ dàng.

     Trong năm 2021, ngay từ đầu năm, Thư viện tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ các em học sinh trong kỳ nghỉ hè… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên các hoạt động phục vụ hè của thư viện tỉnh Điện Biên đã được Thư viện điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

     Bước vào đầu tháng 6, Thư viện tỉnh đã tiến hành hàng loạt các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng cho hè 2021 như tiến hành bổ sung thêm gần 500 bản sách các loại, chủ yếu là các tác phẩm văn học, sách khoa học thường thức, sách tham khảo bổ trợ thêm kiến thức ngoài nhà trường, các thể loại truyện thiếu nhi giàu tính nhân văn, nội dung phong phú mang tính giáo dục cao, lôi cuốn về hình thức, đáp ứng được nhu cầu học tập cũng như giải trí của bạn đọc trong độ tuổi từ mầm non đến THPT.

     Không chỉ nâng cao số lượng, chất lượng sách, báo, Thư viện tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo khâu phục vụ bạn đọc; tăng thời gian mở cửa để phục vụ bạn đọc kể cả thứ 7 và chủ nhật, ngày lễ; bố trí cán bộ có kinh nghiệm và kỹ năng phục vụ thiếu nhi, giàu tâm huyết để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc nhỏ tuổi. Cán bộ thủ thư đặc biệt chú trọng công tác hướng dẫn, định hướng các em thiếu lựa chọn những cuốn sách phù hợp lứa tuổi, đồng thời rèn luyện và phát triển phương pháp, kỹ năng đọc và cảm thụ sách, giúp cho các em lựa chọn, tìm được những cuốn sách thỏa mãn nhu cầu cá nhân. 

     Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tin cho bạn đọc nhỏ tuổi, ngoài các hoạt động truyền thống như: Đọc tại chỗ, mượn về nhà... Thư viện tỉnh đã liên kết với các trường Phổ thông trên địa bàn làm thẻ mượn sách tập thể, mở rộng phục vụ tại các cụm sinh hoạt hè, các tổ dân phố, bản văn hóa trong cộng động dân cư. Với hình thức mượn sách tập thể giúp cho các em học sinh không có thời gian đến thư viện nhưng có thể được mượn, đọc sách tại trường, phố, bản. Thư viện cũng tiếp tục duy trì tốt điểm sử dụng và truy cập Internet thuộc dự án “ Nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam ”, mở cửa phòng máy vào các ngày trong tuần để bạn đọc có thể sử dụng máy tính vào việc học tập, nghiên cứu, tra tìm thông tin. Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh cũng tạo mọi điều kiện từ trang thiết bị, cơ sở vật chất, đơn giản hóa thủ tục làm thẻ, cấp, đổi thẻ nhanh chóng để bạn đọc khi đến với thư viện luôn cảm thấy thoải mái.

     Với sự quan tâm của Ban lãnh đạo Thư viện và sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ Thư viện, phòng phục vụ thiếu nhi đã trở thành điểm sáng, thu hút đông đảo lượt bạn đọc tiếp cận tham gia. Vào mỗi dịp hè, lượng độc giả đến với phòng tăng mạnh đã chứng tỏ sức thu hút cùng vai trò ngày càng cao của Thư viện nói riêng, của nguồn tri thức đến từ sách báo nói chung đối với các em thiếu niên, nhi đồng; để các em có thêm những ngày hè bổ ích và hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn trên con đường trưởng thành./.

Nguyễn Huế

Thông báo