Ngày đăng bài: 25/09/2019 14:58
Lượt xem: 7060
Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh/thành phố

     Sáng ngày 20/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tập đoàn VinGroup tổ chức Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 31 thư viện tỉnh/thành phố. Tới dự buổi lễ, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingruop; Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện các Bộ, Ngành địa phương,  lãnh đạo các Thư viện tỉnh, thành phố trong cả nước và các doanh nghiệp đồng hành cùng Dự án.

     Dự án Xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện "Ánh sáng tri thức" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tập đoàn VinGroup phối hợp triển khai từ năm 2016. Trong năm đầu tiên, Dự án đã trang bị 05 xe cho Thư viện các tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang. Năm 2018, Dự án tiếp tục trang bị cho Thư viện 08 tỉnh, bao gồm: Lạng Sơn, Hòa Bình, Ninh Bình, Điện Biên, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau. Năm 2019, Dự án đã được triển khai mở rộng ở quy mô lớn hơn với 31 xe ô tô thư viện lưu động cho Thư viện 31 tỉnh/thành phố trong cả nước.

     Trên mỗi xe thư viện lưu động được trao tặng đợt này đều được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 01 máy chủ, 06 máy tính xách tay, 01 ti vi, 01 bộ máy chiếu – màn hình chiếu, 01 máy phát điện, 01 ổn áp, 01 loa liền tăng âm, 100 ghế nhựa và 05 chiếc ô di động cỡ lớn. Bên cạnh đó, Vụ Thư viện cũng vận động Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ tài trợ trang bị phần mềm quản lý thư viện, vận động các nguồn tài trợ tài liệu điện tử, sách nói phục vụ cho người khiếm thị và một số phim tư liệu.

      Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Dương Thuý Ngà – Vụ trưởng vụ Thư viện cho biết, trong 3 năm qua, dự án đã đem về những thành quả vô cùng đáng kể, cụ thể là: hơn 1118 chuyến xe đã được đưa đi phục vụ cộng đồng, 3 triệu lượt người tiếp cận và sử dụng thư viện, hơn 6 triệu lượt sách báo đưa ra, 80.000 lượt truy cập máy tính, internet, 120.000 lượt xem phim... Dự án đã phát động nhiều chương trình ý nghĩa như: Đọc sách vì ngày mai, Nói không với ma tuý, bảo vệ môi trường, chống xâm hại trẻ em và phụ nữ. Thư viện lưu động đã tác động đắc lực xoá đói thông tin xoá mù công nghệ, nâng cao nhận thức, tạo niềm vui, phấn khích, góp phần thay đổi cuộc sống. Nhiều người thất nghiệp thay đổi cuộc đời nhờ biết dùng máy tính, tù nhân tiếp cận với sách báo, giúp thắp lên khát vọng hoàn lương, trở về với cộng đồng.

   Cũng tại buổi lễ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tập đoàn VinGruop đã biểu dương 03 đơn vị: Thư viện tỉnh Điện Biên, Thư viện tỉnh Nam Định, Thư viện tỉnh Gia Lai đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện phục vụ lưu động sau khi tiếp nhận xe và các trang thiết bị. Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã trao tặng mỗi đơn vị có thành tích xuất sắc 200.000 cuốn tài liệu.

     Cùng với việc cung cấp phương tiện phục vụ, từ ngày 16 đến ngày 19/9/2019 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lớp tập huấn sử dụng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho cán bộ của 31 thư viện tỉnh/thành được tiếp nhận trong năm 2019, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Dự án. Nội dung tập huấn bao gồm các chuyên đề thiết thực, sát với thực tế giúp cho các thư viện có thể nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng vận hành và nhanh chóng triển khai hoạt động phục vụ tại địa phương./.

Hồng Giang

 

Thông báo