Ngày đăng bài: 06/12/2021 21:29
Lượt xem: 2172
Bộ VHTTDL tổ chức Lễ Tổng kết và trao tặng giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2021

     Sáng 2/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Phát triển văn hóa đọc năm 2021. Đến dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng có TS. Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ô. Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL), Trưởng Ban Tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng cùng lãnh đạo và đại diện một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ VHTTDL, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT.

     Kể từ khi Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (theo Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2017) nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đã được triển khai với sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân trong xã hội nhằm chấn hưng văn hóa đọc của nước nhà.

     Để tôn vinh những đóng góp quý báu của tổ chức, cá nhân đối với văn hóa đọc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành xét tặng và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc hằng năm nhằm động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có những thành tích nổi bật, cách làm hay, cũng như những đóng góp tích cực đối với hoạt động phát triển văn hóa đọc tại địa phương, vùng miền và cộng đồng, từ đó lan tỏa các giá trị tốt đẹp thông qua hoạt động đọc đến với cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí, hỗ trợ việc học tập, nghiên cứu, giải trí, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh.

     Năm 2021, Giải thưởng phát triển văn hóa đọc được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi cả nước chung tay phòng chống đại dịch COVID-19. Các tổ chức, tập thể, cá nhân đã có nhiều những đổi mới trong hoạt động phát triển văn hóa đọc, nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo nhằm xây dựng môi trường đọc, khuyến khích hoạt động đọc, tạo điều kiện để các chủ thể có thể tiếp cận và sáng tạo thông qua hoạt động đọc trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh. Điều này thể hiện sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới, và sự tâm huyết của các tổ chức, cá nhân đối với sự nghiệp phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

     Trên cơ sở xem xét thành tích của tổ chức, cá nhân, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã quyết định trao giải thưởng phát triển văn hóa đọc năm 2021 cho 19 tập thể và 14 cá nhân có thành tích tiêu biểu nhất, tiếp tục thể hiện sự tôn vinh, cũng như tạo động lực để cổ vũ, khích lệ các tổ chức, cá nhân trong xã hội tiếp tục cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chung tay phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng cũng như cùng đồng hành trên chặng đường chấn hưng và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ và xu thế chuyển đổi số.

Một số hình ảnh từ Lễ tổng kết và trao giải thưởng:

Ảnh: Ô. Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL), Trưởng Ban Tổ chức phát biểu báo cáo Lễ tổng kết và Trao giải thưởng

Ảnh: TS. Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VHTTDL và Ô. Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) trao tặng giải thưởng cho các tập thể, cá nhân được khen tặng

Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thị Thu Thơm - Phó trưởng phòng Văn hóa văn nghệ và Thư viện công an nhân dân - Cục Công tác Đảng và công tác chính trị Bộ Công an phát biểu tại Lễ tổng kết

Ảnh: Bà Khúc Thị Thanh Trà – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại Lễ tổng kết

Thượng tá Nguyễn Thúy Cúc, Trưởng phòng Phục vụ bạn đọc Thư viện Quân đội phát biểu chia sẻ tại Lễ Tổng kết

Ảnh: Các đại biểu theo dõi clip ngắn về các hoạt động tiêu biểu phát triển văn hóa đọc trong năm 2021

Trích nguồn: http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/Nhật Linh - Ảnh: PV