Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện ảnh
Liên kết website
 
Tin hoạt động thư viện

Đổi mới và mở rộng thình thức tại Thư viện Hà Nội

VNHN - Vai trò của sách và thư viện đối với sự phát triển tri thức và bồi đắp văn hóa là không thể phủ nhận. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để cho sách có thể tiếp cận dễ dàng hơn với tất cả mọi người? Và "cà phê sách" - một trong những ý tưởng sáng tạo và hiện đại đã và đang là sự lựa chọn cho những tâm hồn yêu sách, đặc biệt là giới trẻ.


     Trước sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội đang lấn át văn hóa đọc, việc xây dựng mô hình cà phê sách là một sự kết hợp hữu hiệu. Đây sẽ là điểm đến của những người yêu sách, là điểm sáng văn hóa và là cầu nối giao lưu giữa tác giả, tác phẩm và bạn đọc. Cà phê sách được tổ chức như một hình thức để các thư viện tiếp cận bạn đọc, quảng bá văn hóa đọc tới cộng đồng như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện KHTH thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện thành phố Đà Nẵng, Thư viện tỉnh Phú Thọ, Thư viện tỉnh Quảng Ninh..

Phục vụ bạn đọc thiếu niên, nhi đồng

       Đổi mới phương thức phục vụ, coi thư viện không chỉ là nơi đọc sách, báo mà phải trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng đang là xu thế chung mà các thư viện cần hướng tới. Muốn vậy, đòi hỏi các thư viện bên cạnh đổi mới phương thức phục vụ bạn đọc, còn phải thay đổi cả không gian đọc, với nhiều tiện ích, môi trường đọc phong phú và đa dạng nhằm đáp ứng sự thay đổi về nhu cầu đọc sách, báo cũng như nhu cầu cập nhật thông tin. Nhiều thư viện với sự năng động, sáng tạo, tăng cường xã hội hóa trong công tác tuyên truyền, phối hợp với các cá nhân, đơn vị, ban ngành, tổ chức khác nhau tạo nên nhiều sự kiện thu hút được đông đảo bạn đọc, giới chuyên môn và các cơ quan thông tấn báo chí vừa quảng bá hoạt động của thư viện qua nhiều kênh thông tin khác nhau, đồng thời giới thiệu được nhiều tư liệu quý và phong phú hơn đến bạn đọc.

Phục vụ bạn đọc sinh viên trên địa bàn thủ đô

     Để giới thiệu vốn tài liệu, quảng bá hình ảnh thư viện, cùng với các hoạt động chuyên môn: Trưng bày, triển lãm sách, báo; Nói chuyện chuyên đề; Giới thiệu sách; Thi đọc sách tìm hiểu về Hà Nội; tổ chức Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách; Phục vụ thư viện lưu động; trang Web... Việc liên kết cà phê sách sẽ là một trong những cầu nối để bạn đọc đến với Thư viện và khai thác kho tàng tri thức nhân loại hiện có trong Thư viện Hà Nội. Tại đây, bạn đọc có một không gian thư giãn nhẹ nhàng và có thể dễ dàng tiếp cận với vốn tài liệu của thư viện thuộc nhiều thể loại khác nhau như: văn học, khoa học thường thức, các tài liệu về thủ đô Hà Nội, sách dành cho các cháu thiếu nhi...; tra cứu và tiếp cận hơn 240.000 biểu ghi thư mục, 140.000 trang tài liệu số hóa về Thăng Long - Hà Nội của Thư viện Hà Nội thông qua hệ thống máy tính. Nhiều bạn đọc sau khi đến thưởng thức cà phê đã trở thành bạn đọc thân thiết của Thư viện.

     Thư viện Hà Nội hiện lưu giữ 571.586 bản sách, hàng năm bổ sung trung bình hơn 20.000 bản sách mới. Năm 2018, Thư viện đã cấp 14.985 thẻ, tăng 64,9% so với năm 2017, phục vụ 607.272 lượt bạn đọc, 1.163.226 lượt tài liệu. Việc cấp thẻ trực tuyến đã tiết kiệm thời gian cho bạn đọc và thủ thư. Ngoài việc phục vụ tại chỗ, Thư viện Hà Nội đã tăng cường phục vụ ngoài thư viện bằng các hình thức phục vụ thư viện lưu động và luân chuyển sách. Hàng năm, Thư viện Hà Nội đã phục vụ khoảng 40 trường THCS và tiểu học trên địa bàn Hà Nội, với gần 21.000 em học sinh và trên 60.000 lượt sách; Luân chuyển gần 30.000 bản sách xuống 136 thư viện, tủ sách cơ sở, phục vụ trên 240.000 lượt bạn đọc.

      Cùng với việc đổi mới phương thức phục vụ, mở rộng không gian đọc sách, báo, điểm cà phê sách tại Thư viện Hà Nội sẽ trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân Thủ đô.

Trích nguồn: VietnamhoinhapTin khác

Sinh hoạt chuyên đề thiếu nhi với chủ đề: “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6”
Tập huấn, giới thiệu chuẩn biên mục mới cho các thư viện khu vực miền Trung
Tập huấn sử dụng Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt cho các thư viện khu vực miền Bắc
Sách và văn hóa đọc cho thiếu nhi
Công tác sưu tầm và số hoá tài liệu địa chí của thư viện tỉnh Điện Biên
Thư viện điện tử thư viện số Trong xu thế phát triển và hội nhập
Những yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực của đội ngũ cán bộ Thư viện trong giai đoạn mới
Hệ thống thư viện cấp huyện thực trạng và giải pháp
Thực hiện công tác xây dựng và phát triển thư viện, tủ sách đồn biên phòng Nâng cao Văn hoá đọc cho đồng bào và chiến sỹ khu vực vùng cao Biên giới
 
Thông báo
Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ VI, năm 2019
Thông báo Về việc phối hợp tổ chức Chương trình hành trình từ trái tim
Thông báo về việc thay đổi thời gian mở cửa phục vụ bạn đọc vào thời gian diễn ra Lễ hội Hoa Ban năm 2019
THÔNG BÁO V/V Tổ chức Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2019 tại tỉnh Điện Biên
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” Lần Thứ V năm 2018
Xem tất cả
Điểm báo
Danh lam thắng cảnh
Thống kê
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH ĐIỆN BIÊN
Giấy phép thiết lập Website số 135/GP-TTĐT do Cục quản lý phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 30 tháng 8 năm 2013
Địa chỉ: Phố 7 - Phường Mường Thanh - Tp. Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153.502.828 - Fax: 02153.827.232
Email: thuvientinh.dienbien@gmail.com