Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện ảnh
Liên kết website
 
Trao đổi kinh nghiệm

Khơi dậy văn hóa đọc ở Itaty

Không chỉ mở rộng các thư viện hay đưa sách miễn phí lên các tuyến xe bus, nhiều sáng kiến đã và đang được thực hiện tích cực trong năm 2014 mà ngành văn hóa Italy coi là "Năm đọc sách”.Từ cuộc khủng hoảng sách in.


     Thị trường sách in ở Italy những năm gần đây đã thu hẹp lại khi số lượng sách được mua qua các kênh trực tiếp (hiệu sách, hội chợ sách) và gián tiếp (các trang mua bán trên mạng) đều giảm dần. Theo số liệu thống kê của hãng thăm dò thị trường Nielsen, trong năm 2013, doanh thu từ việc bán sách in ở Italy đã giảm 6,3% so với năm 2012.
     Thống kê gần đây của Hiệp hội xuất bản Italy (AIE) cũng cho biết, số lượng bản sách in được tiêu thụ cũng giảm 2,3%. AIE cho rằng, khủng hoảng kinh tế là một trong những nguyên nhân khiến cho người Italy buộc phải cắt giảm trong nhiều hạng mục chi tiêu của cuộc sống hàng ngày, trong đó có sách. Bên cạnh đó, sự thay đổi về cách đọc cùng với sự phát triển của công nghệ cũng là một lý do dẫn đến cuộc khủng hoảng sách in.

Hiệu sách ở Venice.

     Thực tế, thị phần của sách điện tử Italy trong thị trường sách nói chung tăng từ 2,7% lên 3,0% trong năm 2013. Theo dự đoán của AIE, thị phần này sẽ còn tăng nữa và tăng rất mạnh, trong khi rất khó có thể ngăn chặn đà giảm sút của sách in. Cũng vì cuộc khủng hoảng sách in mà các nhà xuất bản, người bán sách và cả người viết sách sẽ phải tìm ra những biện pháp hiệu quả nhằm kích thích văn hóa đọc của người dân Italy.

Đọc sách kiểu Venice

     Có lẽ, đây là hiệu sách “dưới nước” duy nhất trên thế giới và mang nhiều nét đặc trưng của vùng Venice thơ mộng. Du khách khi đến đây sẽ thích thú khi thấy cửa hàng sách “Acqua Alta” với nơi trưng bày là một chiếc thuyền Gondola nguyên bản dài 11m, bồn tắm cũ và thùng gỗ. Cửa hàng sách này nằm trong khu Calle Longa Santa Maria Formosa của Venice, mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối.

     Ý tưởng độc đáo này là của ông chủ bán sách Luigi Frizzo, người sở hữu ba hiệu sách ở thành phố Venice. Tại đây, Luigi Frizzo có một bộ sưu tập các cuốn sách quốc tế về Venice, nhiều thể loại sách về nghệ thuật, sách về kinh doanh, dịch vụ chuyên chở khách du lịch bằng thuyền Gondola và những bộ kinh điển như Hoàng tử Antoine De Saint-Exupery được dịch sang tiếng địa phương Venetian. Bên cạnh các loại sách quý hiếm có cả những cuốn sách với giá chỉ 1 Euro. Độc giả còn có thể lựa chọn sách về nhiếp ảnh, âm nhạc, thi ca, bưu thiếp cũ từ một thùng gỗ cũ.

     Luigi Frizzo chia sẻ, để sưu tầm các thể loại và làm phong phú cho cửa hàng của mình, ông đã mua lại các bộ sưu tập sách tư nhân, ít được xuất bản ra công chúng, thậm chí có niên đại từ thế kỷ XVIII và XIX. Ông đặc biệt vui mừng vì nhận ra công dụng kỳ diệu của những chiếc thuyền Gondola – một giải pháp hữu hiệu để đối phó với tình trạng thủy triều dâng cao tại Venice.

Yêu sách bằng cách đạp xe xuyên Italy

     Đó là công việc mà biên tập viên Michele Marziani, nhà xuất bản Ediciclo và Tony Wheeler, chủ nhân series sách du lịch nổi tiếng Lonely Planet mới lựa chọn nhằm khích lệ người khác yêu thích sách. Cùng với chặng dừng chân là các thư viện, hiệu sách, trường học, họ sẽ có mặt ở tất cả ngày hội sách diễn ra ở những thành phố lớn như Turin, Mantova, Verona, Rome từ nay cho đến năm 2015.

     Tại các điểm dừng, Michele Marziani và Tony Wheeler gặp gỡ các nhà văn, độc giả, nhà báo, nhà làm văn hóa và cùng họ tổ chức những chiến dịch khuyến khích mọi người đọc sách. Bên cạnh đó, họ cổ vũ cho việc đi xe đạp và sử dụng sách viết về du lịch đường trường để cung cấp thông tin. Ngoài ra, bản thân người đi xe đạp hoàn toàn có thể trở thànhngười viết sách với những gì họ trải nghiệm trong chuyến đi...

     Hiện hành trình của hai người bắt đầu từ vùng Val d'Aosta, miền Bắc Italy, sau đó họ sẽ đạp xe dọc theo chiều dài đất nước và kết thúc ở Rome. Vào năm 2015, họ dự kiến thực hiện một hành trình mới bắt đầu từ Palermo trên đảo Sicily và kết thúc ở Adriatic, vùng biển phía Đông của Italy. Tổng cộng, họ sẽ đạp xe trên 2.000km, qua 28 chặng, gặp gỡ 20 nhà xuất bản và đến 80 thư viện, nhà sách chỉ để thể hiện tình yêu vô tận với sách.

Nguồn: http://www.tgvn.com.vn

 Tin khác

Hàn Quốc: Nâng cấp thư viện, thức tỉnh giá trị của sách
Văn hóa đọc: Sử dụng công nghệ hiện đại để phát triển
Phần mềm nhận dạng chữ in tiếng việt ABBYY ứng dụng trong xây dựng số hóa tài liệu
Một số lưu ý khi xây dựng kế hoạch/ Dự án số hóa tài liệu
 
Thông báo
Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ VI, năm 2019
Thông báo Về việc phối hợp tổ chức Chương trình hành trình từ trái tim
Thông báo về việc thay đổi thời gian mở cửa phục vụ bạn đọc vào thời gian diễn ra Lễ hội Hoa Ban năm 2019
THÔNG BÁO V/V Tổ chức Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2019 tại tỉnh Điện Biên
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” Lần Thứ V năm 2018
Xem tất cả
Điểm báo
Danh lam thắng cảnh
Thống kê
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH ĐIỆN BIÊN
Giấy phép thiết lập Website số 135/GP-TTĐT do Cục quản lý phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 30 tháng 8 năm 2013
Địa chỉ: Phố 7 - Phường Mường Thanh - Tp. Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153.502.828 - Fax: 02153.827.232
Email: thuvientinh.dienbien@gmail.com