Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện ảnh
Liên kết website
 
Hoạt động ngành thư viện

Nghiệm thu cơ sở Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Thực thi quyền tác giả và quyền liên quan trong hoạt động thông tin – thư viện ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp”

Thực hiện Hợp đồng số 14/HĐNCKH-KHCNMT ngày 04/01/2013 giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) và Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc giao cho TVQG chủ trì thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Bộ, ngày 9/12/2014, TVQG đã tổ chức nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu cấp Bộ “Thực thi quyền tác giả và quyền liên quan trong hoạt động thông tin – thư viện ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” do TS. Lê Văn Viết làm chủ nhiệm.


Trong công tác thông tin - thư viện tại Việt Nam, có rất nhiều hoạt động liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan, từ việc tạo lập nguồn lực thông tin, biên soạn các sản phẩm thông tin cho đến các hoạt động phục vụ người sử dụng, phổ biến như: sao chụp tài liệu (photocopy), số hóa, dịch thuật, cho thuê – mượn tài liệu... Hiện tại các cơ quan thông tin – thư viện ở nước ta đang có những cách tiếp cận, cách hiểu, cách vận dụng rất khác nhau liên quan đến quyền tác giả, quyền liên quan, tuy nhiên các hoạt động này đều diễn ra một cách lúng túng, tự phát, không thống nhất rất khó kiểm soát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm các quy định của pháp luật.

Bởi vậy, việc nghiên cứu về việc thực thi quyền tác giả và quyền liên quan trong hoạt động thông tin – thư viện ở Việt Nam đã trở nên vô cùng cấp bách, kết quả sẽ là tài liệu tham khảo quan trọng hỗ trợ các cơ quan thông tin – thư viện nước ta thực hiện sứ mệnh của mình, đồng thời vẫn đảm bảo không xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Hội đồng nghiệm thu cơ sở đã đánh giá kết quả quá trình nghiên cứu đề tài của nhóm nghiên cứu. Chất lượng của đề tài được đánh giá cao, cụ thể:

- Đề tài mang tính cấp thiết có tính lý luận và thực tiễn cao, được nghiên cứu một cách công phu, khoa học;

- Đã tiếp cận khoa học và pháp lý về 2 lĩnh vực khoa học: bản quyền và thư viện;

- Đề tài đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp; Đánh giá được thực trạng việc vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan;

- Các nhóm giải pháp và đề xuất là khả thi, phù hợp với các quy định về bản quyền trong nước và quốc tế, cũng như xu hướng hội nhập của ngành thư viện Việt Nam và thế giới; - Là bước đầu gợi mở cho các công trình tiếp theo về vấn đề nghiên cứu bản quyền tại Việt Nam;

- Bố cục về cơ bản phù hợp; Nội dung nghiên cứu đúng với thuyết minh của đề tài.

Tuy nhiên, để Đề tài được hoàn hiện hơn, Hội đồng nghiệm thu đề nghị chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên cần bổ sung hoàn thiện các nội dung sau:

- Cần xác định giới hạn khoảng thời gian nghiên cứu;

- Trong việc đánh giá thực trạng cần gắn hoạt động thông tin – thư viện vào việc thực thi quyền tác giả, quyền liên quan, xác định những mặt phù hợp hoặc chưa phù hợp.

- Cần hoàn thiện một số lỗi chính tả, chỉnh trang, viết tắt, tuân thủ quy định trích dẫn tài liệu khoa học; Sắp xếp lại một số thông tin trong nội dung cho hợp lý, logic hơn;

Sau khi thảo luận, đánh giá, Hội đồng nghiệm thu cơ sở đã thống nhất đề nghị cho phép đề tài được tiếp tục bảo vệ ở cấp Bộ.

Hình ảnh cùng sự kiện

 

Toàn cảnh buổi Nghiệm thu

ThS. Kiều Thuý Nga - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam,

Chủ tịch Hội đồng điều hành buổi Nghiệm thu

TS. Lê Văn Viết – Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt

kết quả nghiên cứu đề tài

ThS. Hoàng Thị Thanh Hoa – Phản biện 1 đóng góp ý kiến cho Đề tài

TS. Vũ Mạnh Chu – Phản biện 2 đóng góp ý kiến cho Đề tài

ThS. Nguyễn Trọng Phượng - Uỷ viên Hội đồng đóng góp ý kiến cho Đề tài

ThS. Lê Đức Thắng - Uỷ viên Hội đồng đóng góp ý kiến cho Đề tài

 

Tin; ảnh: Thanh Hà

Theo http://nlv.gov.vnTin khác

Nghiệm thu cơ sở Dự án xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia “Hoạt động Thư viện - Thuật ngữ và định nghĩa về Bổ sung và Biên mục”
Ngành thư viện việt nam không ngừng chăm lo cho văn hóa đọc của nhân dân "Nhân 10 năm thực hiện chỉ thị 42-ct/tw “về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản”
Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam
 
Thông báo
Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ VI, năm 2019
Thông báo Về việc phối hợp tổ chức Chương trình hành trình từ trái tim
Thông báo về việc thay đổi thời gian mở cửa phục vụ bạn đọc vào thời gian diễn ra Lễ hội Hoa Ban năm 2019
THÔNG BÁO V/V Tổ chức Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2019 tại tỉnh Điện Biên
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” Lần Thứ V năm 2018
Xem tất cả
Điểm báo
Danh lam thắng cảnh
Thống kê
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH ĐIỆN BIÊN
Giấy phép thiết lập Website số 135/GP-TTĐT do Cục quản lý phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 30 tháng 8 năm 2013
Địa chỉ: Phố 7 - Phường Mường Thanh - Tp. Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153.502.828 - Fax: 02153.827.232
Email: thuvientinh.dienbien@gmail.com