Hỗ trợ trực tuyến
Thư viện ảnh
Liên kết website
 
Danh lam thắng cảnh

Di tích đồi độc lập

Đồi Độc Lập là tên gọi của bộ đội ta để chỉ một quả đồi, nằm ở phía Bắc cánh đồng Mường Thanh, thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Trước đây, đồi Độc Lập là một cứ điểm quan trọng (thực dân Pháp đặt tên là Gabrien, tên một cô gái đẹp nước Pháp) thuộc Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp năm xưa.


Với nhiệm vụ án ngữ phía Đông Bắc, nhằm ngăn chặn đường tấn công của bộ đội ta từ Lai Châu xuống và bảo vệ cho sân bay Mường Thanh; tại đây, quân đội Pháp bố trí nhiều hỏa lực mạnh và tiểu đoàn lính tinh nhuệ đã từng chinh chiến ở nhiều nơi trên thế giới.
          Cứ điểm Độc Lập được thực dân Pháp tuyên bố là một trong những pháo đài bất khả xâm phạm.
          Cứ điểm có chiều dài 700m, rộng 150m. Cây cối trên đồi bị chặt sạch tận gốc, thay vào đó là hàng rào cây thép gai và những bãi mìn dày đặc.
          3h30’ ngày 15/3, trận tấn công đồi Độc Lập của ta bắt đầu. Cuộc chiến diễn ra vô cùng ác liệt, bằng sự dũng cảm, mưu trí không chùn bước trước khó khăn, đến 6h30’ cuộc tấn công trung tâm đề kháng Độc Lập của ta kết thúc thắng lợi.
          Ngày nay di tích trung tâm đề kháng Độc Lập đã được tu bổ tôn tạo, giữ gìn một số hạng mục di tích chính: Hầm chỉ huy cứ điểm, giao thông hào, lô cốt địch…Di tích đồi độc Lập mãi mãi là mốc son chói ngời trong cuộc chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta ở Điện Biên Phủ ; Đồng thời là nơi lưu giữ giá trị lịch sử văn hóa của cuộc kháng chiến vĩ đại, nhắc nhở các thế hệ con cháu mai sau phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, xây dựng quê hương đất nước đẹp giàu. Nơi đây đã trở thành điểm hẹn du lịch của du khách trong nước và quốc tế./.Tin khác

Di tích Trại tập trung Noong Nhai
 
Thông báo
Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ VI, năm 2019
Thông báo Về việc phối hợp tổ chức Chương trình hành trình từ trái tim
Thông báo về việc thay đổi thời gian mở cửa phục vụ bạn đọc vào thời gian diễn ra Lễ hội Hoa Ban năm 2019
THÔNG BÁO V/V Tổ chức Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2019 tại tỉnh Điện Biên
Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” Lần Thứ V năm 2018
Xem tất cả
Điểm báo
Danh lam thắng cảnh
Thống kê
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN TỈNH ĐIỆN BIÊN
Giấy phép thiết lập Website số 135/GP-TTĐT do Cục quản lý phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 30 tháng 8 năm 2013
Địa chỉ: Phố 7 - Phường Mường Thanh - Tp. Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153.502.828 - Fax: 02153.827.232
Email: thuvientinh.dienbien@gmail.com